Song for Creativity Living เพลงเพื่อชีวิต?

skysafe

เห็นชื่อหัวข้อแบบนี้ เนื้อหาไม่ได้เกี่ยวกับเพลงคาราบาวหรือพี่ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์แต่อย่างใดนะจ้ะ อันที่จริงเราก็ฟังเพลงหลายแนวมาก ขึ้นกับว่าช่วงนั้นอยากได้อารมณ์แบบไหนในชีวิต เช่นอยากรู้สึกสนุกมันส์ๆ ก็ฟังเพลง pop สากล ไม่ก็ลูกทุ่งไทยไปเลย แบบสโมสรชิมิ บลูเบอร์รี่ อะไรแบบนี้ หรืออยากออกกำลังกายก็ฟังเพลงแนว workout ที่เป็นจังหวะน่าขยับหน่อย อยากนอนหลับก็ฟัง Music box หรือแนว Relaxing แบบที่เปิดในสปา คือทุกอย่างก็มีจังหวะในตัวเอง ขึ้นกับว่าเราอยากเอาสิ่งไหนใส่ให้กับชีวิตเรา ถ้าใจเรารู้สึกตามเพลง กิจกรรมที่เราทำมันก็จะออกมาไหลลื่นใช่ม้า เพราะฉะนั้น สำหรับเราแล้ว เพลงช่วยได้เยอะเลย ยิ่งเวลาคิดงานไม่ออกนะ

มีอยู่ช่วงนึง ชอบฟังเพลงคลาสสิคมาก แตจำชื่อผู้ประพันธ์ไม่ค่อยได้นะ เพราะเราสนใจแต่เรื่องเอาไว้ฟังตอนไหนมากกว่าเพลงนั้นเป็นเพลงอะไร พอเราฟังแล้วสะดุดหู ถึงสนใจแล้วก็ค้นคว้าอีกที เพราะฉะนั้นฟังกราดมากอะ ถูกใจค่อยว่ากันต่อ ทีนี้ ท่านอาจารย์อย่าง Mozart หรือคนดังๆ เราก็ได้ยินบ่อยแล้ว คือเคยซื้อซีดีคลาสสิค ที่แบ่งเป็นประเภทมาว่า เอาไว้ฟังตอน relax หรือเอาไว้ฟังก่อนนอน หรือแบบ reading เอาเข้าจริงๆ ฟังบ่อยๆ มันก็เบื่อๆ บ้าง อยากหาอะไรใหม่ๆ ฟัง เราก็จะชอบใช้วิธี ไปจิ้มเพลงที่ popular ใน Youtube แล้วก็กดให้เล่นแบบ playlist เราก็จะได้อัพเดทเพลงใหม่ๆ ไปด้วย ก็เพลินๆ ลิสต์นึงมีเยอะมากกว่า 50 เพลง youtube ก็อุตส่าห์ฉลาดนะ เลือกเพลงในลิสต์มาเนี่ย จะเป็นสไตล์คล้ายๆ กัน คือ ถ้าคุณชอบเพลงนี้ ก็น่าจะชอบเพลงนี้ด้วย Suggest มาให้เราเลย ซึ่งก็ดีงามล่ะ แต่ฟังบ่อยๆ ก็เกิดเบื่ออีก (เป็นคนเบื่อง่าย เลยต้องหาอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอด แต่ถ้าชอบอะไรก็จะชอบจริงจังมาก)

วิธีแก้เซงยามไม่รู้จะฟังอะไรดี คือบางทีเราเห็นคนเอาเพลงมายัดๆ รวมกันแบบเป็นลิสต์ “รวมเพลงเพราะๆ ฟังสบายๆ 2015” อะไรแบบนี้ เราก็ฟังบ้างแต่ไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่ เพราะบางทีถ้ามีเพลงโดนใจก็อยากรู้ชื่อเพลงไง แต่ถ้าเอามายำรวมกันแบบนี้มันก็ไม่รู้ ได้แค่ฟังผ่านๆ ไป หรือถ้าถูกใจมากหน่อยก็เอาเนื้อเพลงมานั่งหาชื่อเพลง (ถ้าชอบเพลงไหนแล้วก็จะชอบหาเนื้อเพลงมาอ่าน ทำกับทุกภาษาเลย ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน เกาหลี ยิ่งเพลงภาษาอังกฤษเนี่ย ฝึกภาษาได้ทีดีเดียว สมัยเด็กเป็นมากๆ หน่อยก็ปริ้นเนื้อเพลงออกมานั่งอ่าน) สรุปว่าก็ชอบลิสต์ที่ Youtube จัดมาให้แหละนะ แต่บางทีก็เบื่ออะ อย่างถ้าชอบเพลง photogragh ของ Ed sheeran เนี่ย ก็จะได้ฟังแต่ลิสต์เดิมๆ แบบ Love me like you do ของ Ellie goulding (ชอบเสียงเธอนะ เซ็กซี่ดี) หรือ Sugar ของ Moroon 5 นี่ฟังกันจนเบื่อเลย (เพลงเพราะนะ แต่ก็มีเบื่อบ้าง ถ้าฟังบ่อยไป ถ้าฟังตอนที่อารมณ์มันใช่มันก็ฟินอยู่เนาะ)

ด้านล่างนี่เพลง Photogragh ชอบ MV ทำให้รู้สึกเหมือนได้ตามดูใครคนนึงตั้งแต่เริ่มต้น จนวันนึงเขาก็ทำฝันของตัวเองเป็นจริง แล้วตอนสุดท้ายในคลิปก็ประทับใจตรงการตัดต่อเนี่ย you’re on the top of the mountain แล้วตัดสลับเป็นเวที อืม…ได้อารมณ์มาก

มาถึงเทคนิคหาเพลงใหม่ๆ ฟัง สำหรับคนที่อยากลองของแปลกจากรสชาติเดิมๆ บ้างเราลองเอาเทคนิคเดียวกับการคิด copy write เวลาคิดคอนเซปงานมาใช้ เวลาเบื่อๆ จะฟังเพลงลิสต์เดิมๆ ไม่รู้จะหันไปทางไหนดี ก็เลยเอาวะ search คำที่อยู่ดีๆ ก็แว่บขึ้นมาตอนนั้นล่ะ เป็นเทคนิคปิ๊งแว่บ ใช้ตอนเก็บไอเดียน่ะ คิดไรออกก็จดไว้ๆ แต่ต้องไว เพราะมันจะหายไปไวมาก คือมือต้องไว เพราะใจเร็ว ฮ่าๆๆ ล่าสุดเราก็เล่นวิธีนี้ นึกถึงคำนึงขึ้นมา คือคำว่า Ocean พอใส่ไปใน Youtube ปุ๊บ ก็เจอเพลงนี้จ้า

เป็นเพลงที่มีแต่ sound ซึ่งดีงามเหมาะกับอารมณ์ที่เราต้องการพอดี ตอนนั้นค้นเจอในช่วงที่ต้องการคิด concept งาน พอฟังๆ ไปก็เริ่มเพลิน ลิงค์ต่อไปเรื่อยๆ ก็เจอเพลงแนวนี้ที่น่าสนใจเยอะมากเลย เช่น Light & Motion มีภาพเคลื่อนไหวประกอบด้วยนะ ถ่ายมาแสงสวย กำกับดี ดูเพลินมาก เพลงแบบนี้เราว่าจุดเด่นที่สุดเลยก็คือ ไม่มีคำพูดเนี่ยล่ะ แค่ไกด์ไลน์เราไปกับบทและเสียงที่เราได้ยิน เราก็จะปล่อยจินตนาการไปตามต้องการ เหมาะมากกับตอนฟังเวลาวาดรูป หรือกิจกรรมที่ต้องใช้ใจนิ่งๆ หน่อย นึกถึงเวลาไปเดินแกลลอรี่แล้วมีเพลงแนวๆ นี้ขึ้นมา ประมาณนั้น (ตอนเย็บผ้า เราก็ฟังแบบนี้ล่ะ เรื่อยๆ ดี ฮ่าๆๆ)

จากแค่คำว่า Ocean คำเดียวนะ ทำให้เราเจอเพลงของวงนี้ด้วย Hillsong UNITED Oceans  ตอนแรกฟังๆ ไปก็ไม่ได้คิดอะไร Sound ดี เล่นไปพักนึงเราก็รู้ว่าเป็นเพลงเพื่อศรัทธา เพลงแนวศาสนาประมาณนั้น ฟังเพลินและเพราะมากนะ ความหมายก็ดี ถ้าคนที่นับถือคริสต์นี่เราว่าอินมาก เราฟังได้หมดน่ะ อะไรที่ไม่เข้าใจก็อยากจะเรียนรู้และเข้าใจว่าทำไม (เป็นพวกเปิดรับก่อนแล้วค่อยคิดว่าเราชอบหรือเปล่า เราจะได้ไม่เสียโอกาสในการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไง) ฟังไปเจอคลิปนึงเล่นไลฟ์ เพลงเพื่อศรัทธาเนี่ยเล่นไลฟ์อลังการมาก แล้วคนที่เล่นก็ดูศรัทธามากจริงๆ แบบว่าใส่เต็ม จัดเต็มมาก เพราะดี

นี่ก็เป็นอีกเพลงที่เราเจอตอนฟังเพลงเพื่อศรัทธา ที่ตัวคลิปน่ารักดี มี gimmick ที่น่าสนใจ เนื้อหาดี ชื่อเพลง My name is ของ Matthew West

หลังจากนั้นเราก็ เจอเพลงช่องนี้เข้า Ambient คือดีงาม เอาไว้ฟังได้หลายกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิจดจ่อเลย ฟังแล้วไอเดียกระฉูดดี แนะนำเวลาคิดอะไรไม่ออก ลองมาฟังดู สำหรับเราช่วยได้เยอะเลย

คือนี่แค่คำเดียวนะ เปิดมิติการฟังเพลงของเราไปอีกขั้น ได้ฟังเพลงใหม่ๆ มันทำให้คิดอะไรใหม่ๆ ออกน่ะ ใครเบื่อๆ เซงๆ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูนะ มีคำอะไรแว่บเข้ามาในหัวตอนนั้น ก็ลองเซิจดูอย่างน้อยมันก็ช่วยแก้เซงไปได้บ้าง ถ้าต่อยอดไปมามันอาจจะทำให้เราได้คำตอบอะไรบางอย่างที่ค้างคาอยู่ได้ด้วย  เราเชื่อน่ะว่าความบังเอิญไม่มีหรอก ถ้าเราพร้อมสำหรับคำตอบแล้ว เราจะเจอสิ่งที่เราค้นหาเอง บางทีเราอาจจะได้รู้จักเส้นทางใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยลอง แล้วเราเกิดชอบมันขึ้นมาก็ได้ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ยาวแหละจ้ะ ฮ่าๆๆ แล้วนั่นอาจจะเป็นเพลงเพื่อชีวิตของเราจริงๆ ก็ได้นะ ถ้ามันทำให้ชีวิตเราพัฒนาขึ้น ดีขึ้น …สิ่งที่เราชอบน่ะ จะเป็นตัวนำทางไปหาคำตอบที่อยู่ในใจเราเองแหละน้า เพราะงั้นนั่งฟังเพลงสบายๆ อย่าไปเครียดมาก ถึงจังหวะมันก็มาเอง เราแค่สร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการเกิดความคิดใหม่ๆ พอคิดได้แล้วก็ลงมือทำให้เต็มที่อย่างดีที่สุด จากนั้นไม่ว่าผลจะเป็นยังไง เราก็จะไม่เสียใจทีหลัง ใช่ไม๊ล่ะ?^^

Comments are closed.

%d bloggers like this: