[Review] Photo scan by google แอฟพลิเคชั่นคูลๆ ที่ไม่ใช่แค่มีไว้ประดับมือถือ

ก่อนหน้านี้เราอยากได้สแกนเนอร์ซักตัว เพราะช่วงนี้ชอบวาดรูปสีน้ำ ก็เลยอยากเก็บไฟล์ดิจิตอลไว้ เล็งและหาข้อมูลอยู่นานว่าจะเอารุ่นไหนดี ถ้าจะเอาแบบปริ้นได้ด้วย 3 in one print scan fax ราคาจะขึ้นไปถึง 15,000++ เลยยังไม่ตัดสินใจ ประกอบกับได้มือถือมาใหม่มีพื้นที่ลองแอฟ เราเลยได้พบกับแอฟพลิเคชั่นสแกนของพี่กุ๊ก เอาไว้แก้ขัดพอได้ แม้ภาพจะไม่ได้ละเอียดมาก แต่ด้วยการใช้งานที่ง่ายและสะดวก มันก็พอจะเอาไปใช้งานระดับโซเชียลมีเดียได้ ถ้าสแกนพิมพ์งานจริง ก็คงต้องพึ่งสแกนเนอร์อยู่ดี อันนี้เป็นหน้าตาแอฟพลิเคชั่นสแกนภาพจาก google

ชอบสโลแกนนะ ภาพถ่ายจากอดีตพบสแกนเนอร์จากอนาคต อ่านแล้วคิดถึงโดเรมอนกับโนบิตะ #ฮา 😀

พอเปิดเข้าไปสแกน แอฟจะให้เราถ่ายภาพแล้วมีปุ่มวงกลมขาวๆ 4 ปุ่มที่เราต้องตามเก็บ ถ้ามือสั่น ภาพเราก็อาจจะเบลอได้ จากการทดลองพบว่า ถ้าเราใช้โคมไฟช่วยประโคมแสงมากๆ มันจะช่วยให้ภาพเราชัดมากขึ้นนิดหน่อย คุณภาพดีกว่าถ่ายตอนแสงห้องปกติ อีกเรื่องคือแอฟนี้เหมาะกับการสแกนภาพเท่านั้นจริงๆ เพราะถ้าเรานำมันไปสแกนเอกสารที่มีตัวอักษร และมือเราสั่นตอนเลื่อนจุด ตัวหนังสือในเอกสารนั้นอาจจะเบลอได้ ต่อไปเป็นตัวอย่างคุณภาพไฟล์ดิบที่ได้จากการสแกนแบบใช้โคมไฟช่วยส่องแสง และไม่ได้ปรับแสงใดๆ หลังสแกนทั้งสิ้น พบว่ามันก็พอใช้งานได้ แต่ต้องนำมาปรับแสงอีกหน่อยใน photoshop ขนาดไฟล์หลังเซฟจะออกมา 100 kb-200kb เพราะฉะนั้น ไม่ได้เหมาะแต่การทำงานจริงแต่เหมาะกับเอาไว้การโพสต์งานแบบดิจิตอลอย่างเดียว ภาพทั้งหมดที่นำมาทดลองเป็นซี่รี่ย์งานสีน้ำช่วงแรกๆ ที่ใช้สีน้ำคู่กับสีไม้ จะเห็นได้ว่ารายละเอียดเส้นหายไปเยอะเหมือนกัน

หลังจากที่โปรแกรมสแกนให้เราแล้ว เราสามารถทำการเปลี่ยนภาพและสแกนต่อได้เลย พอสแกนภาพทั้งหมดที่เราต้องการแล้ว ค่อยคลิ้กเลือกภาพทั้งหมดและเลือกบันทึกทั้งหมดทีเดียว อันนี้ถือว่าสะดวกมากและชอบมาก เทียบกับโปรแกรมอื่นๆ ที่เราต้องมานั่งปรับมุมเอง การเลื่อนมือตามจุดมันก็เหมือนกับเล่นเกมส์ฝึกมือนิ่งไปเพลินๆ นะ ถ้าหากภาพที่โปรแกรมคำนวนมาให้ ยังเอียงองศาได้ไม่ถูกใจเรา ก็สามารถเลือกไปที่ปรับ และก็ดึงจุดเหมือนแอฟอื่นๆ ได้อีกที 

การใช้งาน photo scan อันนี้ชอบมากเหมือนเล่นเกมส์ จงลากมือไปตามวงกลม ข้อสำคัญเลยต้องมือนิ่ง

การใช้งาน photo scan สามารถเลือกปรับจุดองศาความเอียงได้หลังจากถ่ายแล้ว

การใช้งาน photo scan นี่เป็นอีกรูปสดที่ยังไม่ได้ปรับแสง

 รูปด้านล่างนี้เป็นรูปหลังจากปรับแสงจาก photoshop แล้ว ถือว่าออกมาใช้เพื่อโพสต์ลงเฟสบุคหรือ instragram ได้ ถ้าใช้แอฟกล้องถ่ายรูปตามปกติน่าจะเก็บรายละเอียดเส้นได้มากกว่านี้ แต่เรื่ององศาการเอียง และแสงที่ตกทับถือว่าแอฟนี้ช่วยได้มากทีเดียว สุดท้ายนี้ขอลาไปด้วยภาพน้องตี้ little sunflower prince ลูกชายที่จะมาแจกความสดใสให้ทุกๆ คนนะจ้ะ ลองเล่นกับแอฟนี้ดู มันก็พอแก้ขัดไปได้สำหรับคนที่ยังไม่มีงบซื้อสแกนเนอร์หรือยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ ก็ลองอ่านเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจกันดูนะ ขอให้โชคดีลัคกี้สไมล์ลี่เดย์กันทุกคน 🙂

 

Comments are closed.

%d bloggers like this: