Sticky: [Review] รีวิวดินสอกดคู่กาย ดุจอาวุธคู่ใจ ให้เราพร้อมออกศึก!!?

coverreviewpencil

สวัสดีจ้า เห็นหลายๆ คนถามเรื่องอุปกรณ์การวาดรูป ว่าใช้อะไรดี ก็เลยจะค่อยๆ ทยอยทำวิดีโอแนะนำอุปกรณ์มานำเสนอนะ ยังไงก็ดีคลิปนี้ก็เป็นความชอบของเราเองนะคะ ถ้ารู้สึกอยากลองอันไหน ให้ไปซื้อมาลอง จะได้รู้ว่าเป็นแบบที่เรารีวิวหรือเปล่า อิอิ

ดินสอกดหัวขนาดต่างๆ ดียังไง จำเป็นไหม?

ส่วนใหญ่คนจะถามคำถามแรกว่า ใช้ดินสออะไรดี? ทีนี้เลยจะตอบตามประสบการณ์ของตัวเอง ว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์มันก็ช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในการวาดรูปมากขึ้นนะ ถ้าดินสอดีจับถนัดฉันใด ก็เหมือนจอมยุทธมีกระบี่คู่ใจฉันนั้น (นี่มันหนังจีนกำลังภายในชัดๆ) แนะนำให้เลือกโดยการไปลองจับของจริง จับๆ ถือๆ หมุนๆ ถ้าสามารถลองเขียนได้จะยิ่งดี (ถ้าพนักงานไม่ยืนเฝ้าหน้านิ่วคิ้วขมวด ลองเลยจ้า มันสำคัญนะที่เราควรจะลองจับให้ถนัดมือก่อนซื้อ)

คำถามต่อมา ถ้าดินสอบางแท่งแพคมาซะอย่างดี ลองจับไม่ได้อะทำไง? อันนี้ให้ดูรีวิวประกอบแล้วก็ใช้หัวใจเลยนะจ้ะ ว่าเออเห็นแล้วใจสั่นไหม เห็นแว่บแรกประทับใจดีไซน์หรือเปล่า เพราะมันจะอยู่กับเราไปซักระยะเลยนะ คิดดีๆ ถ้าเราชอบดินสอของเรา เราอาจจะมีแรงในการฝึกมากขึ้นก็ได้ ฮ่าๆๆ คือถ้าใครกำลังตันวาดรูปไม่ออก แนะนำให้เปลี่ยนอุปกรณ์ในการฝึก จะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจได้มากเลยนะ นี่เป็นทริคเล็กๆ คือบางทีการที่เราได้ลอง(เห่อ)ของใหม่ ก็ทำให้เราลุกขึ้นมามีไฟวาดได้เยอะนะ

ในคลิปจะมีดินสอหลายยี่ห้อ เช่น 0.3 เราใช้ Graphgear 500 ของ Pentel ถือว่าน้ำหนักดีใช้ได้เลย พอดีเราไม่ชอบดินสอเบาๆ อยู่แล้ว แล้วตัวบอดี้แท่งก็สวยงามดูคล้ายโลหะ การออกแบบดูหรูหราไฮโซดีอยู่จ้ะ อันนี้หาซื้อได้ตาม B2S และร้านเครื่องเขียนทั่วไปที่มีอุปกรณ์เขียนแบบขายค่ะ

pencil3

0.3 Pentel Graphgear 500

ส่วน 0.5 มีอยู่ 3 แท่ง ซึ่งเราใช้เป็นดินสอหลักในการวาดรูปเลย รสนิยมของเราคือเน้น ขาว อวบ ไม่ก็ อ้วนแดง ฮ่าๆๆ ผู้เข้าประกวดได้แก่  Zebra drift อันนี้ดีตรงมีคลิปออน ขนาดแล้วก็น้ำหนักเหมาะมือมาก ชนะเลิศเลย ส่วนอีกสองแท่งคือ Uni alpha jel kurutoga engine เป็นดินสอไส้หมุนติ้วๆ ตลอดเวลาทำให้แหลมตลอด ไม่ต้องหมุนให้เมื่อยมือ และอีกแท่ง เราเอาไว้ใส่ไส้ฟ้าสำหรับสเกตร่าง คือ Mono graph อันนี้มีลูกเล่นแล้วก็นำ้หนักดีมากเลย (แต่เราก็ไม่นอกใจน้องอ้วนขาวนะ อิอิ ยังใช้เป็นแท่งหลักอยู่จ้ะ เหมือนลงอาคมไว้ไงไม่รู้ ชินน้ำหนักมาก)

pencil2

0.5 Zebra drift + 0.5 Uni alpha jel kurutoga engine + 0.5 Mono graph

ที่เหลือเป็นดินสอที่ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ลองไปดูวิธีใช้ในคลิปได้จ้ะ มี Amp35101 ของ M&G หัวแบน อันนี้เดินเจอที่ร้านซุ้มขายเครื่องเขียน กิ๊ฟช้อบ บูทเล็กๆ แล้วแต่ดวงมาก แล้วก็ 0.7 สองแท่ง ของ Faber castell Grip Plus หัวยางลบ ปะทะกับ Pentel energize pencil ซึ่งก็คนละน้ำหนัก คนละขนาด ต้องไปลองเองนะจ้ะ ว่าชอบแบบไหน แล้วก็แท่งสุดท้ายที่ไม่น่าจะซื้อไส้เก็บไว้ด้วยคือ 0.9 ของ Penac NP trifit 501T อีกนิดจะดินสอไม้แล้ว แข็งแรง สตรองมากจริงๆ

pencil1

0.7 Pentel energize pencil + 0.7 Faber castell Grip Plus

pencil5

0.9 Penac NP trifit 501T + 2B M&G mechanic pencil

สุดท้ายแล้วก็ต้องไปลองเองนะจ้ะ ความชอบของคนเราไม่เหมือนกัน เหมือนดูหนังเรื่องเดียวกัน แต่อีกคนชอบ อีกคนไม่ชอบ ทุกวันนี้เวลาหนังเข้าต้องรีบไปดู เพราะช้าไปอาจจะโดนสปอยตามไทม์ไลน์โซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ แล้วจะพาลไม่อยากดูเอา ลองแล้วถ้าไม่ชอบค่อยว่ากัน ถ้ายังไม่ลองแล้วบอกว่าไม่ชอบเนี่ยสิ เดี๋ยวชีวิตจะไม่มีรสชาตินะเออ อิอิ ใครลองแล้วชอบอันไหน หรือว่ามีดินสออะไรจะแนะนำบอกได้น้า

ส่วนใหญ่เราจะเน้นของที่เห็นว่าถูกและดี หาซื้อง่ายตาม B2S (แนะนำ B2S ที่ Central world มีเครื่องเขียนเยอะมากเลย) แต่บางอย่างก็ซื้อตอนไปสิงร้านเครื่องเขียนที่ญี่ปุ่น (แนะนำ Itoya สาขา Ginza มีสองตึกติดกันเลย เทพมากจริงๆ ถ้าใครไปหิ้วเองก็เอารูปไปดูเป็นตัวอย่างให้พนักงานดูได้นะ) อย่างสีน้ำนี่ใช้ยี่ห้อ Koi ของ Sakura ถือว่าไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงนะ หาซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องเขียนที่ขายอุปกรณ์วาดการ์ตูนด้วยอย่างสยามมาร์เกตติ้ง หรือสมใจ ชอบใช้คู่กับปากกาพู่กันแบบกันน้ำ ซึ่งเคยรีวิวไปแล้วเนาะ วันหลังจะมารีวิวอุปกรณ์ต่างๆ ที่เคยลองใช้แล้วดี หรือใช้แล้วคุ้มค่า (อันนี้สำคัญมากจริงๆ เวลาซื้ออะไรมากแพงมากก็ไม่กล้าใช้นะ ของดีมีคุณค่าทางจิตใจแบบนี้นี่เอง~โซแซดดด) เจอของดีจะแวะมาบอกอีกทีน้า ชีวิตนี้คือการทดลอง~~see you soon หุหุ

ปล. ขอติดอันนี้ไว้ก่อนนะ ตัวนี้คือ 0.2 ของ pentel orez ที่เห็นใน B2s มี 6 สี (หยั่งกะเรนเจอร์) มีทั้งแบบ 0.2 และ 0.3 จ้ะ เห็นว่าความสามารถนี่เทพมาก ไม่หัก เพราะสามารถเขียนแบบไส้ดินสอหลุบเข้าไปในปลายหัวดินสอได้ (เขาทำภาพประกอบด้านหลังเลยว่า กดออกมานี่ผิดเลยนะจ้ะ มันจะหักได้ง่าย) ใครสนใจไปสอยมาลองได้นะ

pentel

0.2 pentel orenz 6 สี

 

Comments are closed.

%d bloggers like this: