Human Tree

 

ต้นไม้มนุษย์

มนุษย์ทุกคนมีแสงสว่างอยู่ในตัวเอง…กว่าจะหาเจอต้องผ่านการเรียนรู้ และค้นหาในสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อเป็น ความคิดสร้างสรรค์และการจินตนาการเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดความเชื่อว่าเราสามารถทำได้ หากเราตั้งใจจริง ทุกคนล้วนมีเมล็ดพันธุ์ที่งดงามอยู่ในตัวเอง ลองถามตัวเองดูในวันนี้ว่า เราได้รดน้ำมันบ้างหรือเปล่า?

อย่าท้อถอย และอย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ลองทำ หากเราได้พยายามทำให้ถึงที่สุดแล้ว อย่างน้อยเราจะไม่เสียใจที่เราได้เคยทำมัน และมันจะเป็นประสบการณ์ที่งดงาม แม้ว่ามันจะมีความผิดพลาดหรือไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง แต่นั่นคือสเน่ห์ของงาน และมันก็คือสเน่ห์ของการใช้ชีวิตด้วย ถ้าชีวิตของเราสมบูรณ์ไปหมดแล้วล่ะก็ เราคงไม่รู้จะเกิดมาเพื่ออะไร สิ่งที่เต้ยคิดอยู่เสมอคือ เราเกิดมาเพื่อพัฒนา พัฒนาตนเองทั้งภายนอกและภายใน งานศิลปะนอกจากจะฝึกเรื่องความสร้างสรรค์แล้ว ยังทำให้เราเรียนรู้เรื่องของธรรมะและการมีสมาธิ ถ้าเราจะทำงานให้สำเร็จซักงาน เราต้องมีสมาธิ มีความแน่วแน่ในสิ่งที่เราทำ เมื่อเราทำเสร็จแล้ว พลังความตั้งใจของเรา จะอยู่ในงานของเรา และเราจะภูมิใจที่เราได้ทำขึ้นมากับมือ แค่มองก็รู้สึกดี และมีความหมาย งานที่ดีนอกจากจะสร้างความสุขให้กับผู้มองแล้ว ตัวของเราเอง..จะได้พัฒนาไปในทุกครั้งที่ทำด้วย

ถ้าหากวันนี้คุณไม่มีพื้นฐานอะไรเลยเกี่ยวกับการวาดรูปหรือศิลปะ แต่ตอนเด็กๆ คุณเคยอ่านการ์ตูน และหลงไหลโดเรมอน รักเซเลอร์มูน อินกับอังปังแมน คุณๆ หลายคน คงเคยมีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูน แต่เมื่อโตมาแล้วความฝันมันไม่ง่ายอย่างที่เราคิด มันทำให้เราทำในสิ่งที่ทุกคนเดินตามกัน เราลืมความฝัน เราบอกตัวเองให้อยู่กับความจริง เราทำงาน…เพื่อเอาเงินไปซื้อสิ่งที่เราเรียกมันว่าความสุข ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือรถ พอเราแก่ เรากลับรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ มันไม่ได้เติมเต็มเราอย่างจริงๆ …หรือเรียกว่าเติมแต่ไม่เต็ม…เพราะภายในตัวเรายังเรียกร้องให้เราทำบางอย่าง ทำในสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อเป็น แต่กว่าเราจะรู้ตัว บางคนก็อายุล่วงเลยวัยฝันไปไกลแล้ว พอคิดอยากทำ…กลับมีเวลาเหลืออยู่น้อยเต็มที

ถ้าเรายิ่งรู้ตัวไว เราจะใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความหมายทุกๆ ขณะ เพื่อไม่ให้เสียดายโอกาสที่เราได้มาอยู่ที่นี่ ณ ตอนนี้ ใช้ทุกวันของชีวิตเพื่อตามหาตัวเอง ด้วยความรู้สึกที่อยากรู้ว่าสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อเป็นนั้นคืออะไร สิ่งที่มีแต่เราที่ทำได้ แถมทำแล้วมีความสุข แบ่งปันกับผู้อื่นได้ ทุกๆ คนล้วนมีความงดงามในตัวเอง ล้วนแต่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง…สำคัญอยู่ที่ว่า เราลืมมันไปหรือยัง…เรารดน้ำเมล็ดพันธุ์ของเราบ้างหรือเปล่า ถ้าเรารู้ตัว และอยู่กับปัจจุบันขณะ มีความสุขในช่วงเวลาที่เราได้สร้างงาน …นั่นคือความรู้สึกที่ดีและมีความหมายที่สุดที่เราได้ถ่ายทอดตัวตนของเรา สิ่งที่เราเป็น ให้กับคนอื่นได้รับรู้และมีความสุขไปกับเรา

หลังจากที่เคยทำงานประจำอยู่พักใหญ่ทำให้เต้ยได้เรียนรู้ ว่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ชีวิตเราเฝ้าตามหา จึงได้ออกเดินทางเพื่อค้นหา และวันนี้ก็รู้ว่าหลายอย่างที่เราทำ และสิ่งที่เราเป็น มันมีไว้เพื่อสิ่งนี้ คือการแบ่งปันความรู้ ดังนั้น ช่วงเวลานี้ของชีวิต เป็นช่วงเวลาสำคัญที่รู้สึกว่าเราได้บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ของเราขึ้นมาแล้ว และเราอยากแบ่งผันผลผลิตให้กับผู้อื่นได้ลิ้มรส และมีความสุขกับดอกผลที่เราปลูกขึ้นมา ยิ่งรู้ตัวไวว่าเราปลูกต้นอะไร จะยิ่งดีเพราะดอกผลนั้นจะยิ่งอร่อยชวนให้แบ่งปัน เพราะเราได้รดน้ำ ใส่ปุ๋ยมันอย่างดี สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองปลูกต้นอะไร ลองพยายามค้นหา จะมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำเพื่อโลกนี้ได้ จะมีบางอย่างที่มีแค่คุณเท่านั้นที่ทำได้ ถ้าเราเจอ เราจะเป็นต้นไม้ที่มีผลอร่อยมากและมีเพียงต้นเดียวในโลก!!

เหมือนเราต่างปลูกต้นไม้ของเรา และเดินถือกระถางมาเรื่อยๆ บางคนดูแลอย่างดี บางคนก็ทิ้งๆ ขว้างๆ ลองหยุดเดินดู และหันกลับไปมองจุดที่เราเดินผ่านมา เราจะได้รู้ว่า…ต้นไม้ของเราได้เติบโตมาถึงไหนแล้ว สิ่งที่เราเป็นในตอนนี้ อาจเป็นสิ่งที่เราเคยอยากเป็นมาตลอด ถ้าเรามัวแต่ไล่ และไขว้คว้าความฝัน มันจะยิ่งดูเหมือนอยู่ไกลมาก เพราะเรามักจะคิดไปข้างหน้าตลอด หลายๆ คนไม่เคยพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่เคยคิดว่าตัวเองมีความสุข เรามัวแต่วิ่ง ไม่เคยหยุดมอง เรียกว่าถ้าวิ่งอยู่ในลู่ เพื่อนข้างๆ ล้มยังไม่รู้สึกตัว เพราะมัวแต่จะมุ่งจะให้ถึงเส้นชัย ลองหยุดดูหน่อย ถ้ามันยาก ลองเปลี่ยนจากวิ่งเป็นเดินเร็วแทน พอเดินเร็วได้ ก็ค่อยหยุด เราจะมองเห็น เห็นในสิ่งที่เราเคยทำและเรากำลังทำ

บางทีตัวคุณในตอนนี้ อาจจะอยู่ในจุดที่เป็นความฝันของคุณเมื่อสิบปีก่อน คุณได้เป็นในสิ่งที่คุณอยากเป็นแล้ว และคุณก็ยังอยากได้ อยากเป็นอยู่อีก การทำงานที่อยู่บนพื้นฐานของความอยาก มันจะไม่ทำให้เราเต็ม เพราะเราจะเรียกร้องไปอีกเรื่อยๆ แต่ถ้าเราทำงานด้วยความรู้สึกมีความสุขอยู่ทุกเวลากับสิ่งที่ทำแล้ว มันจะแตกต่าง มันจะทำให้สิ่งที่เราทำมีความหมาย ข้อคิดที่ได้จากการสร้างงานศิลปะคือ…การมีความสุขอยู่ในชั่วขณะที่ได้ทำ คือการมีความสุขกับปัจจุบันขณะนั่นเอง เพราะมันได้อยู่ตรงหน้าเราแล้วในตอนนี้…สิ่งสำคัญก็คือ สิ่งที่คุณคิด นี่คือความสำคัญของทัศนคติในการใช้ชีวิต โลกจะมีความสุขหรือไม่ ขึ้นกับว่าคุณมองมันอย่างไร? คุณเติมสีอะไรให้กับชีวิตของคุณ? นั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดภาพแห่งความจริงที่ทุกคนจะมองเห็นตัวคุณเป็นเช่นนั้นเช่นกัน

สิ่งที่อยากบอกกับผู้ที่อยากเรียนศิลปะและออกแบบ ก็คือ ไม่สายที่ทุกคนจะเรียนรู้ เพราะตลอดชีวิตของเราก็คือการเดินทางเพื่อสิ่งนี้…เพื่อเข้าใจ และค้นหาในตัวตนของเราเอง ค้นหาในสิ่งที่เรารัก ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นอย่าให้สังคมหรือใครกำหนดขีดเส้นความสุขของตัวคุณ สิ่งที่น่ากลัวที่สุด…ก็คือความกลัว และสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการเอาชนะความกลัวของตัวเอง คุณต้องมีความกล้า ความเชื่อมั่น ศรัทธาในตัวเอง แล้วคุณจะชนะ…ชนะตัวเอง และชนะใจผู้อื่น เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่งดงามและมีร่มเงาให้พักพิงยามอยู่ใกล้

mytree

Comments are closed.

%d bloggers like this: