วิธีกู้ไฟล์ใน mac ด้วยโปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard

หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหาเหมือนเรา คือไฟล์หาย โดยไม่ได้ตั้งใจ ทีนี้พอจะกู้กับมา แต่ละทีแสนยาก ส่วนใหญ่ที่ไม่ยากก็จะเสียตัง วันนี้เลยมีวิธีกู้ไฟล์แบบฟรีๆ ดีๆ มารีวิว สืบเนื่องมาจาก เราใช้มือถือรุ่น vivo xshot ซึ่งถ่ายรูปมันส์มากเลย ก็เลยถ่ายไปเยอะมาก บางทียังไม่ทันจะแบคอัพ ไฟล์ภาพก็หายไปซะก่อนแล้ว และเนื่องจากมันเยอะจัดด้วย การจะใช้โปรแกรมกู้บางทีก็ดูไม่ออก บางโปรแกรมเวลาเก็บกู้ไฟล์มา ไฟล์ก็ปนกันมั่วเลย วันที่ก็ไม่แสดง ภาพทรัมเนลก็ไม่เห็น เนื่องจากมันเป็นไฟล์ขยะไปแล้ว ต้องกู้มาก่อนถึงจะเห็นไฟล์

ทีนี้เราต้องการกู้แบบรู้ว่าเรากู้อะไรอยู่น่ะ เพราะโปรแกรมนี้สามารถกู้ไฟล์ได้ครั้งนึงจำกัดที่ 2 gb ซึ่งเราว่าเยอะมากแล้วล่ะ แต่ไม่พอสำหรับเรา ฮ่าๆๆ เดี๋ยวจะพูดถึงทิปในการกู้ไฟล์เกิน 2 gb แบบฟรีๆ ด้วยอะนะ

ก่อนอื่นเราก็ไปโหลดโปรแกรมมาก่อนที่ EaseUS Data Recovery Wizard Download center

ew01

ก็เลือกโหลดตรง data recovery เลยนะ ต่อมาก็เลือก Data Recovery Wizard Freeew02

ทีนี้ก็ลงโปรแกรมกันไป พอเปิดโปรแกรมมา โปรแกรมเป็นไอคอนรูปกระเป๋ายาสีฟ้า เหมือน Adware medic เลย แต่เป็นสี่เหลี่ยม วางข้างๆ กันแล้วน่าสับสนมาก ฮ่าๆๆew03

ทีนี้พอคลิปเข้าไปโปรแกรมจะถามเราว่าจะกู้ไฟล์อะไรบ้าง ถ้าจะกู้แค่รูปก็เลือกรูป อยากกู้อะไรก็จิ้มไป แต่ถ้าเลือกทุกอย่างเราไฟล์จะออกมาปนๆ กันงงๆ ถ้าต้องการกู้เป็นก้อนๆ ก็โอเค พอเลือกได้แล้วก็กด next โลดจ้ะ

ew04จะมีให้เลือกว่าเราจะกู้จากไหน ของเรากู้จาก xshot card หลังจากนั้นก็กด scanew05พอสแกนแล้วโปรแกรมจะแสดงผลการกู้ เราก็เลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการกู้ทางซ้ายมือ ส่วนตัวไฟล์ก็จะปรากฎในช่องทางขวามือ

ew06

โปรแกรมนี้จะเรียงมามีชื่อไฟล์ ขนาด ที่อยู่ แล้วก็วันที่ ทำให้หาไฟล์ง่ายดี ถึงแม้ว่าวันที่จะเรียงตัวแบบสับๆ กันบ้าง แต่เราเนื่องจากมือถือเราชื่อภาพจะเรียงตามวันที่ ทำให้เราสามารถใช้ช่อง Search ด้านขวาบนหาไฟล์ได้ง่ายขึ้น คือพิมพ์ IMG_201507xx อะไรของเราไปเพื่อหารูปแบบระบุวันที่หรือเดือนได้เลย ตรงนี้สะดวกดี เราสามารถจิ้มตรงช่องสี่เหลี่ยมข้างๆ name เพื่อ select all  ทุกไฟล์ที่สแกนเจอได้ แต่ทีนี้ เรื่องของเรื่องถ้าเรากู้ไฟล์เกิน 2 gb มันก็จะขึ้นหน้าต่างมาเช่นนี้

ew07เขาจะให้เราเทิร์นโปรเลยจ้า ซึ่งราคาประมาณ 89.95 $ แบบไม่ลด ซึ่งจริงๆ ถ้ามีอาชีพกู้ไฟล์จริงจัง ก็น่าจะคุ้มอยู่แหละ แต่สำหรับเราที่กู้เป็นครั้งคราวจะทำไงกัน เพราะพอเรากู้ครบ 2 gb เค้าก็ไล่เราไปอัพเกรด แม้ว่าเราจะกดสแกนใหม่ ปิดเปิดโปรแกรมใหม่ มารอบใหม่ก็เหมือนเดิมนะ เราก็ใช้วิธี uninstall แล้วลงใหม่จ้ะ ทีนี้เราก็จะสามารถกู้ได้อีก 2 gb หรือง่ายๆ คือทุกครั้งที่ลงก็กู้ได้ 2 gb โควต้าหมดก็ลงใหม่ ใจดีตรงนี้ หวังว่าจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ น้า สำหรับคนที่ต้องการความสะดวกอยากกู้ทีเดียวเยอะๆ เพราะไฟล์หายไปเยอะ จะจ่ายตังซื้อก็ย่อมได้เลย บางทีไฟล์ที่หายไปก็มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าเงินที่เราเสียไปนะ

อีกเรื่องคือ ตอนที่เรากดเยอะๆ เพื่อให้ถึง 2 gb กู้เต็มพิกัดเลย พอเรากดไปไป 2 gb เต็มๆ บางทีมันอาจจะล้น 2 gb  นิดๆ โปรแกรมมันก็จะไม่ให้ ถึงแม้เราจะจิ้มไฟล์ออกไปเยอะแล้วก็เหอะ ทีนี้ก็ให้ลองเอาติ๊กถูกออก แล้วเลือกใหม่ให้น้อยลงเยอะมากๆ  เช่น ลงมาเหลือ 800 mb ก็จะสามารถกู้ได้นะ ถ้ากู้ได้แล้วก็จะมีหน้าต่าง browse ขึ้นมาให้เราเลือกจุดที่จะเซฟไฟล์ลงไป พอกู้ได้นี่ฟินมากกกกกก เวลาไฟล์หายจะใจแป่วมากเลย ไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพื่อจะกู้ไฟล์นี่ล่ะ (หลับไม่ลง) หวังว่าข้อมูลจะช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนมีปัญหาไฟล์หายได้ ไม่มากก็น้อยนะจ้ะ ไว้เจออะไรดีๆ จะมาแนะนำใหม่ 🙂

ew09

เย้ กู้ได้แล้วดีใจด้วยย~~~~ไฟล์กลับมานอนหลับสบายอยู่ในเครื่องเราล่ะ นอนหลับซะที เฮ้อ~~อ

Comments are closed.

%d bloggers like this: