The Blog

Free style drawing collection

รวมผลงานวาดยามว่างจ้า มีทั้งวาดมือ วาดในคอม วาดในแทบเล็ท  (note 10.1)
สมัยเด็กๆ วาดรูปเยอะมากเลย แต่ว่าสไตล์ต่างจากตอนนี้นะ ค่อนข้างจะฮาร์คอร์ทีเดียว ชอบอ่านมังงะมาก วาดผู้ชาย 2D เยอะมากเลย
ตอนนี้เปลี่ยนเป็นสายมุ้งมิ้งสบายใจซะมากกว่า เปลี่ยนไปตามเรื่องราวที่สนใจและตัวตนแหละนะ การรวบรวมงานเอาไว้ก็มีข้อดีตรง เราสามารถเห็นพัฒนาการของตัวเอง ทำให้เรารู้ว่าเราชอบวาดแบบไหนมากที่สุด แนะนำให้เก็บงานของตัวเองเอาไว้นะ แต่ก่อนวาดในกระดาษแผ่นๆ หายไปเยอะมากเลย พอรื้อบ้านทีได้เห็น มันก็รู้สึกแปลกดีเหมือนกัน เหมือนเห็นรูปหน้าตัวเองสมัยเด็กน่ะแหละ ตกใจว่า เฮ้ย นี่เราเรอะ อะไรแบบนั้น (ฮ่า) 

[Review] Photo scan by google แอฟพลิเคชั่นคูลๆ ที่ไม่ใช่แค่มีไว้ประดับมือถือ

ก่อนหน้านี้เราอยากได้สแกนเนอร์ซักตัว เพราะช่วงนี้ชอบวาดรูปสีน้ำ ก็เลยอยากเก็บไฟล์ดิจิตอลไว้ เล็งและหาข้อมูลอยู่นานว่าจะเอารุ่นไหนดี ถ้าจะเอาแบบปริ้นได้ด้วย 3 in one print scan fax ราคาจะขึ้นไปถึง 15,000++ เลยยังไม่ตัดสินใจ ประกอบกับได้มือถือมาใหม่มีพื้นที่ลองแอฟ เราเลยได้พบกับแอฟพลิเคชั่นสแกนของพี่กุ๊ก เอาไว้แก้ขัดพอได้ แม้ภาพจะไม่ได้ละเอียดมาก แต่ด้วยการใช้งานที่ง่ายและสะดวก มันก็พอจะเอาไปใช้งานระดับโซเชียลมีเดียได้ ถ้าสแกนพิมพ์งานจริง ก็คงต้องพึ่งสแกนเนอร์อยู่ดี อันนี้เป็นหน้าตาแอฟพลิเคชั่นสแกนภาพจาก google

ชอบสโลแกนนะ ภาพถ่ายจากอดีตพบสแกนเนอร์จากอนาคต อ่านแล้วคิดถึงโดเรมอนกับโนบิตะ #ฮา 😀

พอเปิดเข้าไปสแกน แอฟจะให้เราถ่ายภาพแล้วมีปุ่มวงกลมขาวๆ 4 ปุ่มที่เราต้องตามเก็บ ถ้ามือสั่น ภาพเราก็อาจจะเบลอได้ จากการทดลองพบว่า ถ้าเราใช้โคมไฟช่วยประโคมแสงมากๆ มันจะช่วยให้ภาพเราชัดมากขึ้นนิดหน่อย คุณภาพดีกว่าถ่ายตอนแสงห้องปกติ อีกเรื่องคือแอฟนี้เหมาะกับการสแกนภาพเท่านั้นจริงๆ เพราะถ้าเรานำมันไปสแกนเอกสารที่มีตัวอักษร และมือเราสั่นตอนเลื่อนจุด ตัวหนังสือในเอกสารนั้นอาจจะเบลอได้ ต่อไปเป็นตัวอย่างคุณภาพไฟล์ดิบที่ได้จากการสแกนแบบใช้โคมไฟช่วยส่องแสง และไม่ได้ปรับแสงใดๆ หลังสแกนทั้งสิ้น พบว่ามันก็พอใช้งานได้ แต่ต้องนำมาปรับแสงอีกหน่อยใน photoshop ขนาดไฟล์หลังเซฟจะออกมา 100 kb-200kb เพราะฉะนั้น ไม่ได้เหมาะแต่การทำงานจริงแต่เหมาะกับเอาไว้การโพสต์งานแบบดิจิตอลอย่างเดียว ภาพทั้งหมดที่นำมาทดลองเป็นซี่รี่ย์งานสีน้ำช่วงแรกๆ ที่ใช้สีน้ำคู่กับสีไม้ จะเห็นได้ว่ารายละเอียดเส้นหายไปเยอะเหมือนกัน

หลังจากที่โปรแกรมสแกนให้เราแล้ว เราสามารถทำการเปลี่ยนภาพและสแกนต่อได้เลย พอสแกนภาพทั้งหมดที่เราต้องการแล้ว ค่อยคลิ้กเลือกภาพทั้งหมดและเลือกบันทึกทั้งหมดทีเดียว อันนี้ถือว่าสะดวกมากและชอบมาก เทียบกับโปรแกรมอื่นๆ ที่เราต้องมานั่งปรับมุมเอง การเลื่อนมือตามจุดมันก็เหมือนกับเล่นเกมส์ฝึกมือนิ่งไปเพลินๆ นะ ถ้าหากภาพที่โปรแกรมคำนวนมาให้ ยังเอียงองศาได้ไม่ถูกใจเรา ก็สามารถเลือกไปที่ปรับ และก็ดึงจุดเหมือนแอฟอื่นๆ ได้อีกที 

การใช้งาน photo scan อันนี้ชอบมากเหมือนเล่นเกมส์ จงลากมือไปตามวงกลม ข้อสำคัญเลยต้องมือนิ่ง

การใช้งาน photo scan สามารถเลือกปรับจุดองศาความเอียงได้หลังจากถ่ายแล้ว

การใช้งาน photo scan นี่เป็นอีกรูปสดที่ยังไม่ได้ปรับแสง

 รูปด้านล่างนี้เป็นรูปหลังจากปรับแสงจาก photoshop แล้ว ถือว่าออกมาใช้เพื่อโพสต์ลงเฟสบุคหรือ instragram ได้ ถ้าใช้แอฟกล้องถ่ายรูปตามปกติน่าจะเก็บรายละเอียดเส้นได้มากกว่านี้ แต่เรื่ององศาการเอียง และแสงที่ตกทับถือว่าแอฟนี้ช่วยได้มากทีเดียว สุดท้ายนี้ขอลาไปด้วยภาพน้องตี้ little sunflower prince ลูกชายที่จะมาแจกความสดใสให้ทุกๆ คนนะจ้ะ ลองเล่นกับแอฟนี้ดู มันก็พอแก้ขัดไปได้สำหรับคนที่ยังไม่มีงบซื้อสแกนเนอร์หรือยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ ก็ลองอ่านเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจกันดูนะ ขอให้โชคดีลัคกี้สไมล์ลี่เดย์กันทุกคน 🙂

 

[Project] Let’s Draw #5 My sunflower ทานตะวันที่ฉันเลือก

among plenty of flowers, I choose you บางครั้งท่ามกลางสิ่งต่างๆ มากมาย เราอาจสะดุดตากับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ความรู้สึกที่แว่บเข้ามาในหัวตอนนั้น มันเหมือนกับอาการตกหลุมรักเลยล่ะ เวลาที่วาดสีน้ำ และเลือกสีที่จะลง เราก็ใช้ความรู้สึกเดียวกันนี้เลย เลือกสีที่ชอบ ณ ชั่วขณะที่รู้สึก สัมผัสได้ในตอนนั้น แด่ดอกไม้ที่เราชอบที่สุด ดอกทานตะวัน ท่ามกลางดอกไม้มากมาย เธอเปล่งประกายออกมา ชั่วขณะนั้น ฉันตกหลุมรักเธอ^^

อุปกรณ์ : สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Prima รุ่น pastel dreams / สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Sakura รุ่น Koi / สีน้ำแบบพกพา pan watercolor set ยี่ห้อ mission รุ่น colors found in nature / ปากกาตัดเส้นสีน้ำตาล Copic multi liner เบอร์ 0.3

 

[Project] Let’s Draw #4 Dream Reality มาวาดรูปกันเถอะ

ความจริงหรือจินตนาการ เป็นสิ่งที่เราเลือกที่จะเชื่อว่ามันเป็นแบบไหนกันแน่ ความฝันที่กลายเป็นจริง…
มาจากความคิดที่เราเชื่อมั่นและลงมือทำ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำให้ความฝันเป็นความจริงนะคะ
Let’s draw your dream into reality

อุปกรณ์ : สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Prima รุ่น pastel dreams /
สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Sakura รุ่น Koi / ปากกาตัดเส้นสีน้ำตาล Copic multi liner เบอร์ 0.3

 

[Project] Let’s Draw #3 Ty in garden มาวาดรูปกันเถอะ

สวัสดีค่ะ วันนี้มาสร้างบ้านและสวนให้กับน้องตี้ little sunflower prince ค่ะ 

ความหมายของคำว่าบ้านของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป บ้านสำหรับเราแล้วคือสถานที่เก็บรวบรวมความทรงจำของเรา อาจหมายถึงผู้คนแล้วก็สถานที่ได้ด้วยค่ะ ขอให้มีความสุขกับ “บ้าน” และสวนของน้องตี้นะคะ 🙂

อุปกรณ์ : สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Prima รุ่น pastel dreams / สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Sakura รุ่น Koi / ปากกาตัดเส้นสีน้ำตาล Copic multi liner เบอร์ 0.3 

 

[Project] Let’s Draw #2 Sailor Moon มาวาดรูปกันเถอะ

อยู่ดีๆ ก็นึกถึงเซเลอร์มูนค่ะ สงสัยเพราะเป็นวันจันทร์ ฮ่ะๆ แถมเรายังเกิดวันจันทร์ซะด้วย
มองดวงจันทร์ทีไรก็รู้สึกได้รับพลังค่ะ การ์ตูนเรื่องนี้เป็นความทรงจำวัยเยาว์ที่ดีเลยดีเดียว ให้แรงบันดาลใจมากมาย
โดยเฉพาะประโยคสุดคลาสสิค “ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง” พร้อมท่าโพสต์เก๋ไก๋ไอเลิฟยู
เด็กๆ ใครดู ต้องได้ลองทำตามกันบ้างแหละ ถ้าใครทันดูก็รู้อายุกันไป อิอิ

สำหรับเทคนิคการลงสีนะคะ ถ้าอยากได้สีสดๆ ต้องลงหลายๆ รอบ แต่มันก็จะทึบไปด้วยนะคะ
แล้วก็ต้องรอแห้งแล้วค่อยลงทับไปเรื่อยๆ มันถึงจะเข้มสดสวยค่ะ ยังไงลองนำไปลองทำดูนะคะ 🙂

อุปกรณ์ : สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Prima รุ่น pastel dreams / สีน้ำแบบพกพา pocket watercolor ของ Sakura รุ่น Koi / ปากกาตัดเส้นใช้ uni pin fine line เบอร์ 0.2

 

[Project] Let’s Draw #1 A lazy cat มาวาดรูปกันเถอะ

สวัสดีค่า วันนี้มีแนวมาเดินเล่นที่บ้าน Solunery Art House ก็เลยจับมาวาดรูปซะเลย 

จินตนาการว่าเข้ามานอนในบ้านเราเรียบร้อยค่ะ อิอิ ยังไงก็ทาสแมววันยันค่ำ ฮ่าๆๆ อดใจไม่ได้จริงๆ
แล้วอีกเรื่องคือกำลังเห่อสีน้ำใหม่ เป็นสีน้ำ pastel tone ของ Prima รุ่น pastel dreams ค่ะ
จะเห็นได้ว่าให้สีชมพูที่มุ้งมิ้งมากเลย เราเลยใช้สีน้ำสองกล่องด้วยกันคือ Prima กับ Koi ค่ะ
เลิฟมากๆ สำหรับสีน้ำตลับพกพา ใครชอบก็ลองไปหาซื้อมาใช้ดูได้นะคะ 🙂

 

 

[How to]วาดคาแรคเตอร์คู่แต่งงาน

ในงานนี้เราเลือกใช้โปรแกรม Clip Studio paint นะคะ เพราะเส้นคมสวยและก็มี tool สำหรับการแก้ไขเส้นด้วย คือเส้นออกมาดีงาม ก่อนอื่นเลย มีภาพจริงของคู่แต่งงานไว้ดูหลายๆ มุมหน่อย จะได้ทำความเข้าใจคาแรคเตอร์ รูปหน้าและใบหน้า ถ้าจะให้ดี เลือกรูปที่เป็นหน้าด้านตรงจะง่ายที่สุด วิธีการดึงคาแรคเตอร์คือเราต้องจับเอาจุดเด่นบนใบหน้าเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้ได้ เช่น หน้าเหลี่ยม หน้ากลม หน้าเรียว มีจุดตำหนิหรือไฝบนใบหน้าก็จะยิ่งวาดง่าย ที่สำคัญคือ การวางองค์ประกอบบนใบหน้าจะต้องคล้ายคลึงกับคนๆ นั้น เช่นระยะห่างของตากับจมูก การจัดส่วนส่วนบนใบหน้าเป็นส่วนสำคัญที่วัดว่าเราวาดออกมาเหมือนหรือไม่เหมือนเลยทีเดียว วิธีง่ายๆ ให้เราลองวาดเส้นตัว T ลงบนใบหน้า เผื่อหาจุดวาง ตากับจมูกและปากก่อน

จากนั้นทำการร่างภาพคร่าวๆ ว่าอยากได้ท่าทางแบบไหน ใช้สัดส่วนเป็นการ์ตูนส์ย่อสเกลจากคนจริงๆ เช่น ถ้าเราวาดหัวหนึ่งส่วน ใช้หัวเป็นตัววัดสัดส่วนช่วงลำตัว และสัดส่วนที่นิยมวาดกัน ก็จะอยู่ที่ประมาณ หัว 1 ส่วน ตัว 2 ส่วน จะออกมาสวยงามน่ารัก กำลังดี

เปลี่ยนสเกลหน่อยเพราะการวาดช่วงตัวยาวมากๆ จะดูจริงจัง เราอยากวาดให้น่ารักๆ มากยิ่งขึ้นเลยลดสัดส่วนลงเหลือ หัว 1 ส่วน ช่วงลำตัว 1 ส่วนครึ่ง

ร่างเสร็จแล้วก็ทำการ Fine sketch อีกรอบนึง ในอีกเลเยอร์ แล้วสร้างเลเยอร์ใหม่เป็นเลเยอร์ vector ตัดเส้นด้วย G pen แล้วก็ตกแต่งเส้นให้เรียบร้อยสวยงามด้วยเครื่องมือแต่งเส้น vector จากนั้นจึงสร้างเลเยอร์ใหม่ใต้เลเยอร์เส้น เพื่อลงสี หากอยากได้แสงเงาก็สร้างเลเยอร์แทรกได้ ให้อยู่ระหว่างเส้นและสี เป็น layer shadow ไป

นำงานไปตกแต่งจัดวางคำอวยพร ตัวอักษร ให้สวยงามด้วยโปรแกรม illustrator ในทีนี้ใช้เทคนิค clipping mask ตัวอักษรและลวดลายบน texture สีน้ำ เป็นอันเสร็จนำไปพิมพ์หรือส่งเป็น e card ให้เพื่อนได้ ของขวัญ handmade ทำเองล้วนๆ มีชิ้นเดียวในโลก เคลมได้เลย อิอิ

Sticky: [Review] รีวิวดินสอกดคู่กาย ดุจอาวุธคู่ใจ ให้เราพร้อมออกศึก!!?

coverreviewpencil

สวัสดีจ้า เห็นหลายๆ คนถามเรื่องอุปกรณ์การวาดรูป ว่าใช้อะไรดี ก็เลยจะค่อยๆ ทยอยทำวิดีโอแนะนำอุปกรณ์มานำเสนอนะ ยังไงก็ดีคลิปนี้ก็เป็นความชอบของเราเองนะคะ ถ้ารู้สึกอยากลองอันไหน ให้ไปซื้อมาลอง จะได้รู้ว่าเป็นแบบที่เรารีวิวหรือเปล่า อิอิ

ดินสอกดหัวขนาดต่างๆ ดียังไง จำเป็นไหม?

ส่วนใหญ่คนจะถามคำถามแรกว่า ใช้ดินสออะไรดี? ทีนี้เลยจะตอบตามประสบการณ์ของตัวเอง ว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์มันก็ช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในการวาดรูปมากขึ้นนะ ถ้าดินสอดีจับถนัดฉันใด ก็เหมือนจอมยุทธมีกระบี่คู่ใจฉันนั้น (นี่มันหนังจีนกำลังภายในชัดๆ) แนะนำให้เลือกโดยการไปลองจับของจริง จับๆ ถือๆ หมุนๆ ถ้าสามารถลองเขียนได้จะยิ่งดี (ถ้าพนักงานไม่ยืนเฝ้าหน้านิ่วคิ้วขมวด ลองเลยจ้า มันสำคัญนะที่เราควรจะลองจับให้ถนัดมือก่อนซื้อ)

คำถามต่อมา ถ้าดินสอบางแท่งแพคมาซะอย่างดี ลองจับไม่ได้อะทำไง? อันนี้ให้ดูรีวิวประกอบแล้วก็ใช้หัวใจเลยนะจ้ะ ว่าเออเห็นแล้วใจสั่นไหม เห็นแว่บแรกประทับใจดีไซน์หรือเปล่า เพราะมันจะอยู่กับเราไปซักระยะเลยนะ คิดดีๆ ถ้าเราชอบดินสอของเรา เราอาจจะมีแรงในการฝึกมากขึ้นก็ได้ ฮ่าๆๆ คือถ้าใครกำลังตันวาดรูปไม่ออก แนะนำให้เปลี่ยนอุปกรณ์ในการฝึก จะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจได้มากเลยนะ นี่เป็นทริคเล็กๆ คือบางทีการที่เราได้ลอง(เห่อ)ของใหม่ ก็ทำให้เราลุกขึ้นมามีไฟวาดได้เยอะนะ

Continue Reading →

วาดภาพการ์ตูนด้วยสีน้ำไปกับเหล่า minions!

วันก่อนเห็นลูกศิษย์วาดรูป minion ตัวบ๊อบ น่ารักดี เลยจับ minions มาวาด fanart ซะหน่อย ส่วนตัวชอบบ๊อบจังมาก สดใสมุ้งมิ้งดี ดูเอ๋อๆ แต่เห็นแล้วอยากดูแล ชอบคาแรคเตอร์ประมาณนี้ สนุกที่สุดก็ตอนออกแบบทรงผมให้เหล่า  minions นี่ล่ะ กล้วยมากกก (หมายถึงหน้าตาเหมือนกล้วยมาก ฮะๆ)

thumbnail-04

 

my minions

Song for Creativity Living เพลงเพื่อชีวิต?

skysafe

เห็นชื่อหัวข้อแบบนี้ เนื้อหาไม่ได้เกี่ยวกับเพลงคาราบาวหรือพี่ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์แต่อย่างใดนะจ้ะ อันที่จริงเราก็ฟังเพลงหลายแนวมาก ขึ้นกับว่าช่วงนั้นอยากได้อารมณ์แบบไหนในชีวิต เช่นอยากรู้สึกสนุกมันส์ๆ ก็ฟังเพลง pop สากล ไม่ก็ลูกทุ่งไทยไปเลย แบบสโมสรชิมิ บลูเบอร์รี่ อะไรแบบนี้ หรืออยากออกกำลังกายก็ฟังเพลงแนว workout ที่เป็นจังหวะน่าขยับหน่อย อยากนอนหลับก็ฟัง Music box หรือแนว Relaxing แบบที่เปิดในสปา คือทุกอย่างก็มีจังหวะในตัวเอง ขึ้นกับว่าเราอยากเอาสิ่งไหนใส่ให้กับชีวิตเรา ถ้าใจเรารู้สึกตามเพลง กิจกรรมที่เราทำมันก็จะออกมาไหลลื่นใช่ม้า เพราะฉะนั้น สำหรับเราแล้ว เพลงช่วยได้เยอะเลย ยิ่งเวลาคิดงานไม่ออกนะ

Continue Reading →

%d bloggers like this: